Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022
Trang chủ HOSTING - DOMAIN CÀI APACHE VÀ NGINX PROXY LÊN VPS

CÀI APACHE VÀ NGINX PROXY LÊN VPS

Chúng ta cùng tìm hiểu cách cài APACHE và NGINX PROXY lên VPS nhé. Khi sử dụng VPS hoặc máy chủ riêng cho các mục đích cá nhân, đôi khi chúng ta không cần sử dụng các control panel như cPanel, DirectAdmin vốn trả phí hoặc các control panel khác miễn phí như CWP, Vesta,…vì các control panel thường khá nặng và có nhiều tính năng bạn có thể không cần sử dụng.

CÀI APACHE VÀ NGINX PROXY LÊN VPS

ServerPilot là gì?

ServerPilot là một dịch vụ miễn phí (có tuỳ chọn trả phí) hỗ trợ bạn tự cài đặt các phần mềm liên quan đến cấu hình máy chủ chạy PHP để chạy website như Apache (sử dụng NGINX làm front-end), PHP-FPM và MySQL. Nhưng điểm quan trọng của ServerPilot là nó sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý máy chủ của mình và quản trị website như bạn có thể thêm domain ngay tại trang quản lý của ServerPilot, tạo database nhanh chóng để sử dụng. Ngoài ra nó cũng tích hợp sẵn hệ thống tường lửa để bảo mật máy chủ.

Ở các gói trả phí, bạn sẽ có thêm tuỳ chọn theo dõi máy chủ (monitoring).

ServerPilot dễ sử dụng vì bạn sẽ không cần làm gì mà chỉ cần chạy đúng một đoạn lệnh. Sau đó bạn không cần đăng nhập vào VPS nữa. Mà chỉ cần quản lý thông qua trang ServerPilot mà thôi.

Lưu ý

Để sử dụng ServerPilot, VPS của bạn phải ở DigitalOcean, hoàn toàn mới và hệ điều hành Ubuntu 14.04 64-bits.

Cài đặt ServerPilot

Trước tiên bạn cần có sẵn một VPS mới hoàn toàn, sử dụng Ubuntu 14.04 64-bits tại DigitalOcean và truy cập vào trang chủ ServerPilot để tạo tài khoản miễn phí.

Sau đó bạn đăng nhập, vào phần Server >> Connect Server.

Tại đây, bạn điền IP của VPS cần kết nối vào và thiết lập mật khẩu cho user serverpilot (về sau bạn có thể truy cập SSH/sFTP bằng user này để quản trị mà không cần dùng tài khoản root).

CÀI APACHE VÀ NGINX PROXY LÊN VPS

Kế tiếp là bạn truy cập vào SSH của VPS bằng tài khoản root. Rồi copy cái đoạn lệnh mà ServerPilot cho bạn vào để cài đặt. Cứ copy toàn bộ rồi paste và Enter.

ServerPilot-ConnectServer2

Sau khi cài đặt xong, ServerPilot sẽ tự động kết nối đến máy chủ của bạn, cài đặt các phần mềm (cần khoảng 10 phút hoặc hơn).

Thi thoảng ServerPilot sẽ gặp vài vấn đề trong lúc cài đặt. Nếu nó kêu “spin a new server and try again” thì bạn nên xoá VPS đi và tạo lại cái khác.

Sử dụng ServerPilot

Nên nhớ rằng, ServerPilot không phải là một control panel hoàn thiện nên bạn đừng đòi hỏi quá nhiều ở nó, nó có tác dụng tự cài đặt các phần mềm cần thiết và hỗ trợ bạn thêm domain, tạo database vào VPS. Bấy nhiêu thôi mình thấy đã quá đủ rồi.

Để sử dụng ServerPilot, bạn vào Apps >> Create App, đặt tên app, chọn phiên bản PHP (cứ mới nhất mà phang, nhé), chọn server, đặt tên miền cho ứng dụng và chọn user thực thi các ứng dụng này trên hệ thống.

ServerPilot-CreateApp

Ngay sau đó, bạn sẽ biết được đường dẫn của domain này trên server. Nên bạn cứ upload mã nguồn vào đó thôi (nhớ đăng nhập bằng user serverpilot).

ServerPilot-App

Bạn có thể vào mục Databases để tạo ra database.

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng để cài APACHE và NGINX PROXY rồi phải không nào? Chúc các bạn thành công.

Nguồn copy: Thachpham

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

6 WEBSITES HAY ĐỂ HỌC JAVASCRIPT

Mặc dù blog mình đã có bài Học Javascript căn bản khá chi tiết và vui nhộn, nhưng nhiêu đó thật sự chưa đủ để...

4 CÔNG CỤ HỖ TRỢ DỊCH FILE PO NHANH HƠN

Việc sửa file .po mình đã có nói sơ qua bằng minh họa video hướng dẫn tự dịch Woocommerce, đồng thời mình cũng có nói...

TÀI NGUYÊN TRA CỨU HÀM VÀ HOOK

Ở đây mình sẽ giới thiệu bạn qua các tài nguyên tra cứu hàm và hook mà có thể giúp bạn tra cứu tất...

PHP CHO WORDPRESS VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Hôm nay mình quyết định sẽ viết một bài guide là bài này để hướng dẫn bạn từng bước tìm hiểu PHP và các...

Recent Comments