Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
Trang chủ TÀI NGUYÊN PHP CHO WORDPRESS VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

PHP CHO WORDPRESS VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Hôm nay mình quyết định sẽ viết một bài guide là bài này để hướng dẫn bạn từng bước tìm hiểu PHP và các tài nguyên cần thiết để có thể làm việc với WordPress.

PHP là gì và hoạt động ra sao?

PHP là ứng dụng được thiết kế phục vụ cho nhu cầu viết các ứng dụng trên nền tảng website. Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ sử dụng PHP và các tài nguyên trong việc lập trình website. Những dữ liệu PHP sẽ được xuất ra dưới dạng HTML để trình duyệt hiển thị.

Nhiệm vụ của PHP là gì?

Trong một trang web, nhiệm vụ của PHP sẽ là xây dựng các kịch bản trong mã nguồn của website. Ví dụ:

<?php echo ‘Năm nay là ‘ . date(‘Y’); ?>

Bây giờ bạn có thể hiểu PHP là nó liên quan đến việc hiển thị thời gian. Nhưng mà PHP không chỉ làm việc với nhiêu đó, mình kể ra thì không biết bao giờ cho hết.

PHP trong WordPress

Bây giờ bạn muốn biết PHP làm gì trong WordPress thì hãy xem mã nguồn của theme Twenty Fifteen, mở template content.php lên và xem. Trong đó là một cấu trúc của một bài viết. Dễ dàng thấy là nó được lồng vào trong những thẻ HTML nhằm hiển thị ra bên ngoài. Ví dụ như bạn có thể thấy đoạn này:

<article id="post-<?php the_ID(); ?>" <?php post_class(); ?>>

Nó sẽ sử dụng các hàm đặc biệt để hiển thị các thông tin vào bên trong thẻ HTML này. Lúc này nó sẽ hiển thị nội dung HTML ra ngoài trình duyệt kiểu thế này:

[html]<article id=”post-24819″ class=”post-24819 post type-post status-publish format-standard has-post-thumbnail hentry”>[/html]

Hoặc nó áp dụng mệnh đề if else trong ngôn ngữ PHP để hiển thị như thế này:

if ( is_single() ) :
        the_title( ‘<h1 class="entry-title">’, ‘</h1>’ );
else :
        the_title( sprintf( ‘<h2 class="entry-title"><a href="%s" rel="bookmark">’, esc_url( get_permalink() ) ), ‘</a></h2>’ );
endif;

Các kiến thức PHP để lập trình trong WordPress

Khi học PHP, bạn sẽ được học rất nhiều các kỹ thuật liên quan đến lập trình website. Nhưng không phải cái nào cũng sử dụng trong WordPress. Nếu bạn có nhiều kiến thức về PHP thì tốt cho bạn thôi.

Kiến thức căn bản

Các kiến thức căn bản về PHP nói riêng hay một ngôn ngữ lập trình nói chung như kiểu dữ liệu (data types), biến (variable), mảng (array), vòng lặp (loop), mệnh đề rẽ nhánh if else (if statement) là những kiến thức bắt buộc bạn cần phải biết.

Kiến thức về hàm (function)

Kỹ thuật xây dựng hàm rất quan trọng khi bạn lập trình trong WordPress. Trong mã nguồn có nhiều hàm có sẵn mà nếu bạn chưa biết qua thì khó lòng mà làm việc. Thật ra khái niệm hàm cũng rất đơn giản. PHP là một tập hợp các kịch bản PHP và nó sẽ được thực thi khi hàm được gọi ra.

Thành thạo mảng (Array)

Mảng là kiểu dữ liệu rất quan trọng trong bất cứ dự án nào, trong đó có WordPress. Hãy tưởng tượng mảng là một biến có nhiều giá trị. Trong WordPress nó thường sử dụng mảng cho 2 việc. Đó là để thiết lập các tham số khi sử dụng một hàm hoặc một lớp (class) nào đó, và việc còn lại là để xử lý các dữ liệu được trả về khi sử dụng một hàm nào đó trong WordPress. Cho nên chỉ có thông thạo thao tác xử lý mảng, bạn mới có thể không phải lấn cấn khi học WordPress nâng cao.

Lớp và Đối tượng (Class & Object)

Lớp nó cũng giống như mảng vậy, là tập hợp các kịch bản PHP nhưng sẽ nằm ở cấp độ cao hơn. Và trong lớp nó có thể chứa các biến (gọi là thuộc tính) và các hàm bên trong lớp (gọi là phương thức). Và khi lớp được tái tạo thì nó sẽ trả về các đối tượng dữ liệu. Cái này khi học PHP bạn có thể thực hành càng nhiều càng tốt, và khi học đến đây là coi như bạn đã học lập trình hướng đối tượng (OOP) rồi.

Sở dĩ mình kêu các bạn học phần này là vì ngoài hàm, WordPress còn có một số lớp mà bạn sử dụng rất thường xuyên mà thông dụng nhất là lớp WP_Query (để tạo truy vấn) và lớp WP_Widget (để tạo widget). Ngoài ra, khi bạn lấy dữ liệu của bài viết thì bạn sẽ làm việc với đối tượng rất nhiều (cụ thể là đối tượng $post).

Tài nguyên học PHP

Tiếng Anh (khuyến khích)

CodeAcademy
HỌC PHP VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Học PHP cơ bản miễn phí tại CodeAcademy

Nếu bạn có thể đọc tiếng Anh mà muốn học PHP thì nên thử qua khóa học này. Sở dĩ học tại CodeAcademy mình rất thích là vì bạn vừa học vừa thực hành luôn, tức là bạn sẽ học các kiến thức mới thông qua giải các bài tập từ gợi ý của họ, làm một lần là nhớ rất lâu.

200 video học PHP của TheNewBoston
HỌC PHP VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Học PHP từ cơ bản đến nâng cao miễn phí qua video

TheNewBoston là một kênh học code rất nổi tiếng trên Youtube rồi, và nếu bạn muốn học PHP, chưa biết đến kênh này thì hãy thử ngay bộ bài học PHP từ cơ bản đến nâng cao của họ. Với 200 bài hướng dẫn cực kỳ chi tiết, dễ nghe, bạn có thể nắm vững kiến thức PHP vì không chỉ học mà serie này còn có các bài tutorial rất trực quan nữa.

PHP the right way

HỌC PHP VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾTNếu bạn đã từng học lập trình, đã nắm được một vài ngôn ngữ và muốn bắt đầu với PHP thì bạn nên bắt đầu tại đây. Cái tên nói lên tất cả, đây là một cuốn sổ tay hướng dẫn bạn học PHP theo cách đúng nhất, được cập nhật với nền tảng kiến thức mới nhất vì hiện nay trên mạng có rất nhiều tutorial về PHP đã lỗi thời. Nếu bạn follow theo cuốn sổ tay này, mình nghĩ kiến thức về PHP của bạn sẽ không thuộc dạng kém đâu.

Tiếng Việt

QHOnline
HỌC PHP VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Học PHP qua video tại QHOnline

Đây chính là nơi mình đã học PHP căn bản và sau đó là PHP nâng cao. Với cách giảng dạy dễ hiểu qua video, có bài tập thực hành kèm theo thì mình tin là bạn có thể hiểu PHP và các tài nguyên theo hướng đơn giản nhất mà không phải nhồi nhét quá nhiều định nghĩa phức tạp.

Tài nguyên PHP trong WordPress

Dưới đây là các liên kết hữu ích để bạn có thể tra cứu về mã nguồn WordPress khi cần.

PHP Coding Standard

Để tránh code của bạn khó đọc, WordPress có biên soạn một tiêu chuẩn viết code trong WordPress để nó thân thiện hơn với người đọc, đồng bộ với mã nguồn nên nếu có thể, hãy xem qua các quy tắc viết PHP của họ để viết code tốt hơn.

WordPress Code Reference

Nếu trong lúc học WordPress nâng cao hoặc viết code trong WordPress mà có gặp hàm nào khó hiểu hoặc muốn tìm hàm nào đó thì có thể sử dụng trang này để tra cứu. Ở đó bạn có thể biết chi tiết về các đoạn code trong WordPress, cũng như cách sử dụng nó, hầu như bạn sẽ dùng liên tục.

WordPress Plugin Handbook

Bạn không biết các kiến thức trong WordPress cần thiết để có thể lập trình được plugin? Hãy xem qua cuốn sổ tay này, ở đó có chi tiết các trình tự các kiến thức cần có để có thể viết plugin trong WordPress.

LỜI KẾT

Mặc dù mình đã không đăng serie học PHP trong WordPress nhưng hy vọng với những tài nguyên và các lời khuyên ở trên, bạn có thể lên kế hoạch rõ ràng hơn để học PHP, biết mình học để làm gì và học như thế nào để có thể làm việc được trong WordPress.

Chúc các bạn sớm thành thạo lập trình WordPress!

Nguồn copy: Thachpham

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

6 WEBSITES HAY ĐỂ HỌC JAVASCRIPT

Mặc dù blog mình đã có bài Học Javascript căn bản khá chi tiết và vui nhộn, nhưng nhiêu đó thật sự chưa đủ để...

4 CÔNG CỤ HỖ TRỢ DỊCH FILE PO NHANH HƠN

Việc sửa file .po mình đã có nói sơ qua bằng minh họa video hướng dẫn tự dịch Woocommerce, đồng thời mình cũng có nói...

TÀI NGUYÊN TRA CỨU HÀM VÀ HOOK

Ở đây mình sẽ giới thiệu bạn qua các tài nguyên tra cứu hàm và hook mà có thể giúp bạn tra cứu tất...

PHP CHO WORDPRESS VÀ CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

Hôm nay mình quyết định sẽ viết một bài guide là bài này để hướng dẫn bạn từng bước tìm hiểu PHP và các...

Recent Comments